Tuổi dậy thì có nên giảm cân không? Cách giảm cân thế nào?

22/02/2022
Tuổi dậy thì có nên giảm cân không? Cách giảm cân thế nào?

Tuổi dậy thì có nên giảm cân không? Cách giảm cân thế nào?

Tuổi dậy thì là độ tuổi có nhiều thay đổi về tâm sinh lý và ngoại hình. Ở tuổi này nhiều trẻ bắt đầu tăng cân nhanh chóng. Cũng vì điều này mà rất nhiều người quan tâm tuổi dậy thì có nên giảm cân không? Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Tuổi dậy bé trai thường bắt đầu từ 9-18 tuổi, ở bé gái thường từ 8-18 tuổi. Ở giai đoạn 9-14 tuổi hầu như các bậc cha mẹ ít nhận thấy những dấu hiệu dậy thì của con cái. Tuy nhiên, thời điểm này cơ thể trẻ đã bắt đầu sản xuất hormone là hormone LH và hormone FSH. Sự thay đổi của hormone khiến các bé tuổi này có nhiều thay đổi về tâm sinh lý và ngoại hình. Đây cũng là thời điểm cơ thể các bé phát triển mạnh, nhiều trẻ gặp vấn đề về cân nặng. Đó cũng chính là lý do nhiều người quan tâm đang ở tuổi dậy thì có nên giảm cân không?

1. Nguyên nhân gây tăng cân ở tuổi dậy thì

tuổi dậy thì có nên giảm cân

Dậy thì là độ tuổi có nhiều thay đổi về tâm sinh lý và ngoại hình

Béo phì ở trẻ em đang trong độ tuổi dậy thì chính là một mối quan tâm hàng đầu mà cha mẹ cần chú ý. Việc cân bằng năng lượng, nội tiết tố và chế độ dinh dưỡng gây ảnh hưởng lẫn nhau trong quá trình tăng trưởng, phát triển. Những trẻ em béo phì thường có chiều cao nhiều hơn so với giới tính, tuổi tác, có xu hướng trưởng thành sớm hơn những trẻ em gầy ốm. Một số nguyên nhân khiến cho trẻ ở độ tuổi dậy thì dễ bị tăng cân bao gồm:

  • Tốc độ chuyển hóa năng lượng giảm khi trẻ vào độ tuổi dậy thì: Trẻ có khuynh hướng ít sử dụng năng lượng hơn, tăng thời gian nghỉ ngơi lên đáng kể so với lúc còn nhỏ. Vì sự vận động giảm xuống nên phần lớn năng lượng dư thừa sẽ bị chuyển hóa thành chất béo khiến trẻ dễ dàng bị béo phì.
  • Tăng lượng calo tiêu thụ hằng ngày lên mức cao hơn so với nhu cầu thực tế mà cơ thể cần. Nguyên nhân của vấn đề này là do hormone kích thích tăng trưởng trong giai đoạn dậy thì tăng với nồng độ cao. Trẻ sẽ cảm thấy ăn ngon miệng hơn, tiêu thị nhiều tinh bột, bánh kẹo, nước ngọt.
  • Lối sống sinh hoạt không lành mạnh, tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh, đồ ăn vặt. Bên cạnh đó, xã hội phát triển khiến trẻ giảm vận động thể chất, thích ngồi một chỗ chơi điện tử, sử dụng mạng internet cùng các thiết bị công nghệ, tăng thời gian nghỉ ngơi thụ động.

2. Tuổi dậy thì có nên giảm cân không?

Ở bất kỳ tuổi nào khi cân nặng quá cao thì bạn cũng cần giảm cân nếu chỉ số cân nặng vượt quá mức cho phép, béo phì. Để biết cân nặng có quá cao hay không bạn có thể dựa vào chỉ số BMI. Để tính chỉ số này bạn có thể làm theo công thức: 

  • BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)2]
  • Trong đó, chiều cao tính bằng m và cân nặng tính bằng kg.

Để biết mình đang có cân nặng bạn có thể dựa theo bảng dưới đây.

Phân loại 

BMI (kg/m2) - WHO

Gầy

Dưới 18,5

Bình thường

18,5 đến 24,9

Thừa cân

≥ 25

Tiền béo phì

25 đến 29,9

Béo phì độ I

30 đến 34,9

Béo phì độ II

35 đến 39,9

Béo phì độ III

≥ 40

Nếu trẻ có chỉ số BMI lớn hơn hoặc bằng 25 thì có thể xác định là trẻ đang bị thừa cân. Đây là thời điểm cần giảm cân để trẻ có ngoại hình cân đối, sức khỏe ổn định và tránh được những căn bệnh do tình trạng thừa cân gây ra.

tuổi dậy thì có nên giảm cân

Nếu trẻ ở độ tuổi dậy thì có chỉ số BMI lớn hơn hoặc bằng 25 thì cần giảm cân

3. Tuổi dậy thì có cần thiết phải giảm cân không?

Những bạn trẻ tuổi dậy thì thường mơ ước có một thân hình lý tưởng giống một người mẫu, người nổi tiếng mà trẻ thần tượng. Điều này là lý do khiến bé chú trọng nhiều đến việc phải giảm cân. Đôi khi, bé thực hiện những biện pháp giảm cân không tốt cho sức khỏe. Vậy tuổi dậy thì có nên giảm cân không và việc giảm cân có cần thiết không?

Tuy nhiên, cân nặng thay đổi không phải là dấu hiệu bắt buộc trẻ phải giảm cân. Khi bước lên cân, chỉ số sẽ thể hiện cân nặng của mỡ, xương, cơ, những cơ quan nội tạng, những gì đã ăn hoặc uống trước khi cân. Đây là con số không nói chính xác cơ thể đã nhận và mất những gì.

Chưa hết, cơ thể ở tuổi dậy thì sẽ có nhiều thay đổi lớn, điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến chiều cao và cân nặng. Các hormone được giải phóng trong giai đoạn này sẽ khiến các bé gái bị tăng mỡ và các bé trai tăng cơ. Ở những bạn nữ, cơ thể sẽ tạo ra nhiều chất béo giúp bụng, đùi và ngực đầy đặn, phần hông rộng hơn, mông to hơn. Đây là những thay đổi bình thường nhưng có lúc sẽ khiến bé tự ti, tự cảm thấy mình béo lên và bị thừa cân nặng.

Chính vì thế, nếu con bạn có ý muốn giảm cân, bạn hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu xem bé có thật sự thừa cân hay không. Trong một vài trường hợp, đây chỉ là nỗi ám ảnh về cân nặng do tâm lý. Để chắc chắn hơn, các bậc phụ huynh cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về những lo lắng của mình và bé về cân nặng tăng trong độ tuổi dậy thì.

Viết bình luận của bạn: